KỸ THUẬT VÀ CÁCH PHA MÀU XÁM TRONG VẼ TRANH SƠN DẦU

Pha màu xám, Một màu xám đẹp, nhất thiết phải là một màu xám phong phú, tuy kín đáo, không nên chấp nhận một màu xám đơn giản. NHỮNG MÀU XÁM ĐẸP Những màu pha sau đây có cái vẻ đẹp tự thân bởi vì nhờ sự có mặt của màu nguyên chất lẫn với

 29/03/2018  admin  204  0

Pha màu xám, Một màu xám đẹp, nhất thiết phải là một màu xám phong phú, tuy kín đáo, không nên chấp nhận một màu xám đơn giản.
NHỮNG MÀU XÁM ĐẸP
Những màu pha sau đây có cái vẻ đẹp tự thân bởi vì nhờ sự có mặt của màu nguyên chất lẫn với màu đã bắt đầu được pha tạo ra nhiều vẻ khác nhau. Sau đây, ngoài cách pha ta còn học thêm được cách sử dụng màu xám. Một màu nguyên chất trộn lẫn với màu trung tính tạo ra một sự phong phú chưa từng có khi ta chỉ sử dụng 2 màu ngang nhau. Những màu pha sơ sài đâm ra hấp dẫn hơn những màu pha đều. Vì vậy khi pha màu xám ta phải bảo đảm làm thế nào để vẫn nhận ra những màu đã được pha. Muốn vậy, cần cân nhắc tỉ lệ. Màu cuối cùng là kết quả không phải của chính những màu được pha mà còn là kết quả của tỉ lệ những màu ấy.
Pha chọn những màu bổ sung lẫn nhau là cách thông thường nhất. Bạn xem bảng sau đây :

A : Xanh đen, đỏ cadmium lợt, trắng titane.
B : Xanh ngọc, đỏ sẫm alizarine, trắng titane.
c : Xanh đen (vert de vessie) đất sienne cháy, trắng titane.
D : Xanh biển, cam cadmium, trắng titane.
E : Xanh ceruleum, cam cadmium, trắng titane.
F : Xanh phtalo, đỏ sẫm alizarine, vàng cadmium.
G : Xanh biển, đỏ sẫm alizarine, vàng đất.
H : Xanh cobalt, đất son nâu cháy.
I : Xanh biển, đất son nâu tự nhiên, trắng titane.
Trên đây chỉ là một số thí dụ.
MÀU XÁM NÓNG, XÁM LẠNH
Màu ra lạnh khi ta sử dụng màu bổ sung lẫn nhau lạnh như xanh ngọc, xanh phtalo, đỏ sẫm alizarine với vàng cadmium lạnh. Từ những màu bổ sung lẫn nhau nóng như xanh đen, xanh biển cam cadmium ta sẽ có màu xám ấm. Khởi đẩu ta nên phân biệt đỏ nóng đỏ lạnh tương đối giữa những màu nằm chung một hệ. Trong phạm vi màu đỏ, đỏ sẫm alizarine là một màu lạnh, màu chanh cadmium lạnh hơn vàng cadmium lợt. Tất cả màu xanh đều lạnh như xanh phtalo, ceruleum nhưng xanh biển có phần ấm hơn.
Ngoài ra ta còn có thể pha màu bổ sung lạnh với màu bổ sung nóng. Thí dụ C pha xanh ceruleum lạnh với cam cadmium nóng. Xem trên; màu nào nóng, màu nào lạnh; trong những màu pha: phần nào nóng, phần nào lạnh dựa trên màu trội, tức màu chủ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.899.616
Chat Zalo