Top 5 tranh sơn dầu trừu tượng nổi tiếng nhất thế giới

Nghệ thuật trừu tượng xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Bao gồm những tác phẩm không diễn tả đối tượng một cách hiện thực có thể nhìn thấy là hiểu ngay mà thể hiện ý nghĩ, cảm xúc riêng của người họa sĩ. Tranh sơn dầu trừu tượng cũng theo phong cách khó hiểu như vậy, rất khó để nắm bắt được. Vì thế, số lượng người chơi rất hiếm, nhưng đã thích thì lại rất “nghiền”.

Ngày nay, thị hiếu của con người luôn hướng đến sự hiện đại, các bức tranh trang trí ngày càng đòi hỏi nét độc đáo, cá tính. Do vậy, cái khó hiểu do tranh sơn dầu trừu tượng mang đến lại chính là cái đẹp, là cái lập dị, cái đặc biệt và gây cho ta những ấn tượng bất ngờ.

Woman III – 1952-1953

Woman III – Willem De Kooning, 1952-1953

Woman III – Willem De Kooning, 1952-1953

Tác giả: Willen De Kooning – Họa sĩ tài ba theo trường phái ấn tượng trừu tượng.

Cũng như phần lớn các bức tranh sơn dầu trừu tượng của ông, Woman III có đối tượng chính là một người phụ nữ. Được biết, nó đã từng là một phần của Bảo tàng Tehran nhưng sau cuộc cách mạng năm 1979 do chính phủ siết chặt các quy định nghiêm ngặt về nghệ thuật nên Woman III  không thể được trưng bày tại đây.

No.6 (Violet, Green and Red)

No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko,
No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko,

Tác giả: Mark Rothko – Người mang đến cái nhìn hoàn toàn  mới về nghệ thuật trừu tượng.

Việc sử dụng ba gam màu sắp xếp thành hàng dọc tạo cho người xem một cảm giác được nhấn chìm trong các ý nghĩ về sự sống và tâm linh.

Number 5, 1948

Number 5 – Jackson Pollock, 1948
Number 5 – Jackson Pollock, 1948

Tác giả: Jackson Pollock – Người đóng góp to lớn trong lĩnh vực tranh sơn dầu trừu tượng Mỹ.

Number 5 được vẽ trên một  tấm vải khổ lớn bằng cách nhỏ từng giọt sơn xuống. Tác phẩm được thực hiện với tông màu nâu, vàng. Theo các chuyên gia thì đây là hình ảnh trừu tượng của một chiếc tổ chim.

Nude, green leaves and bust, 1932

Nude, green leaves and bust - Pablo Picasso, 1932
Nude, green leaves and bust – Pablo Picasso, 1932

Tác giả: Pablo Picasso.

Người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho thực hiện tác phẩm là Marie-Therese Walter, tình nhân lãng mạn và là nàng thơ của ông.

False start - Jasper Johns, 1959
False start – Jasper Johns, 1959

Tác giả: Jasper Johns.

Những điểm thú vị của bức tranh này nằm ở chỗ các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ. Cách sử dụng sai lệch về tên màu trên những mảng màu hiện diện thể hiện thái độ mà được một số người gọi là “vị  lợi”.

Dù khiến nhiều người xem cảm thấy hại não vì độ khó hiểu của chúng, thế nhưng những bức tranh này có ý nghĩa to lớn và rất nổi tiếng khiến cả Thế giới phải bất ngờ trước giá trị khổng lồ mà chúng đem lại.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *