Những bí mật nào ẩn sau tranh sơn dầu tĩnh vật?

Nghệ thuật tranh tĩnh vật nói chung và tranh sơn dầu tĩnh vật nói riêng là một đề tài khó và luôn hấp dẫn giới hội họa cũng như người thưởng thức tranh. Xuất phát từ việc tranh sơn dầu có màu sắc trong trẻo, tươi sáng, độ bóng đẹp, không thấm nước rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam mà không ít người thưởng thức đã dành cho dòng tranh này một sự ưu ái, và ưa chuộng đặc biệt. Nhưng không chỉ vậy, cái mà tranh sơn dầu tĩnh vật chinh phục con người và thời gian nằm ở những bí mật không phải ai cũng dễ dàng nhận ra.
Tranh sơn dầu tĩnh vật – đỉnh cao của nghệ thuật sắp đặt
Tranh tĩnh vật thường vẽ về các đồ vật thân thuộc trong cuộc sống thường nhật của con người như lọ hoa, ấm trà, đôi ba loại trái cây đặt trên bàn uống nước… Tất cả được xếp sắp với một trật tự cố định trong tranh. Ta hiểu nó không di chuyển theo các chiều. Thuần tuý miêu tả các đồ vật và sự xếp sắp các đồ vật trong tranh đã là một nghệ thuật. Vị trí của từng cánh hoa rơi, của từng loại quả, của quai chiếc ấm nước hay giọt nước còn đọng lại lấp lánh bên miệng chén đều ẩn chứa bên trong dụng ý nghệ thuật của người họa sĩ. Chính nghệ thuật sắp đặt đỉnh cao ấy sẽ truyền đi bức thông điệp hay một triết lý nào đó mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm.

jan-davidsz_-de-heem-cha-de-cua-nhung-tac-pham-tranh-tinh-vat-lung-danh-6_resize
Trong ảnh là tác phẩm “Fruit bowl with flowers” của danh họa Johannes van Antwerpen

Tranh sơn dầu tĩnh vật của họa sĩ lừng danh thế giới Johannes van Antwerpen tái hiện những hình ảnh rực rỡ của các loài hoa trên những chiếc bàn thấm đẫm tinh thần của nghệ thuật Flemish Baroque. Thường thì mỗi tác phẩm ông đều truyền tải trong đó một triết lý hay một phương châm nào đó. Tranh của ông là sự kết hợp tài tình của màu sắc và đường nét sắc sảo của các đối tượng như: hoa, các loại quả, tôm hùm, hải sản, bướm, đá, kim loại, ốc hay vỏ sò… khiến người xem không khỏi trầm trồ thán phục.
Tranh sơn dầu tĩnh vật – nghệ thuật ẩn sau những điều giản dị
Từ những sự vật vô tri vô giác biến thành một bức tranh đẹp rõ ràng cần sự tỉ mỉ và công phu của người nghệ sĩ. Những bức tranh tĩnh vật dù dùng màu đậm hay nhạt, nét vẽ thô cứng hay trau chuốt, hình khối mềm mại hay rắn chắc cũng đều tạo ấn tượng mạnh. Có vẻ như người nghệ sĩ đã lồng ghép vào tranh sơn dầu tất cả những điều tinh tế, cảm xúc nhất ẩn giấu trong cái bình dị, thường nhật mà người ta dễ dàng bỏ qua, mặc dù chúng luôn nằm ở đó, luôn hiện diện một cách rõ ràng, nổi bật trong tầm cảm thụ.

Tranh sơn dầu
Các mẫu tranh sơn dầu nổi bật T11/2016
Nguồn: VAS
Tranh sơn dầu
Các mẫu tranh sơn dầu nổi bật T11/2016
Nguồn: VAS

tranh-son-dau-3

tranh-son-dau-tinh-vat-tinh-tai-an-nhien

tranh-son-dau-tinh-vat-tinh-tai-an-nhien2
Tranh sơn dầu tĩnh vật – cái động trong cái tĩnh
Minh họa những sự vật ở trạng thái tĩnh nhưng những bức tranh không đơn thuần chỉ là những bình hoa, chén nước, quyển sách bất động vô hồn, trong ấy có cả những bước đi của tâm trạng, của thời gian và không gian mà không phải người thưởng tranh nào cũng nhận ra. Những điều bí mật ẩn sau một bức tranh sơn dầu tĩnh vật chỉ tiết lộ với những tâm hồn nghệ sĩ đích thực.

tinhvat2
Như bức tranh sơn dầu tĩnh vật “Cái bóng”của Đỗ Quang Em. Với kỹ thuật tả chân điêu luyện, sử dụng kỹ thuật phủ màu tạo mặt phẳng tranh mịn, trơn láng, có độ chính xác tương đương với ảnh chụp. Bức tranh “Cái bóng” tả những chiếc lá tre khô như diễn tả sự rung động tinh tế trong tâm hồn tác giả. Cái động trong tác phẩm này chính là cái động trong sự liên tưởng của người xem với ánh sáng và bóng tối trong tranh tạo nên nhịp điệu quay vòng, cũng là biểu hiện ý tưởng vòng luân hồi sáng tối. Một thế giới đậm đặc chất Thiền phương Đông với những đường cong của ấm nước, những cái bóng phía sau tương phản với đường gẫy khúc của nhánh lá tre khô dường như đang run rẩy trong không gian tịch mịch, một không gian hội họa tĩnh vật cổ điển châu Âu thế kỷ 17, 18.

Sau cùng cảm giác khi đứng trước đứng trước một bức tranh sơn dầu tĩnh vật vẫn là sự an yên và tĩnh tại. Có những sự vật đứng đó trong không gian và thời gian, âm thầm và lặng lẽ nhưng mang những nét, những hồn sâu lắng mà trái tim ta trong cuộc đời bộn bề đôi khi đã lãng quên. Người họa sĩ vẽ tranh sơn dầu tĩnh vật như người tài hoa sợ đánh rơi mất cái đẹp của cuộc đời mà tài tình họa lại trong tranh. Nhờ thế, những người lỡ vô tâm vẫn có cơ hội để trở về với những điều bí mật ẩn sau mỗi bức tranh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *