Nên chọn khung ảnh thờ bằng gỗ hay khung ảnh thờ gỗ công nghiệp

Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tín ngưỡng quan trọng, không gia đình nào là không có bàn thờ trong nhà.  Nhưng đó không phải  tôn giáo mà là lòng thành kính của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ; và là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Trên bàn thờ của người đã khuất, ngoài bát hương thì một vật dụng không thể thiếu đó là khung ảnh thờ. Ngày nay khung ảnh thờ rất đa dạng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến là khung ảnh thờ bằng gỗ.

Có thể nói, gỗ là loại vật liệu rất cần thiết trong cuộc sống. Không chỉ làm khung ảnh nói riêng mà gỗ còn dùng làm đồ nội thất trong gia đình nói chung. Trên thị trường hiện nay, ngoài gỗ tự nhiên thì còn có gỗ công nghiệp. Vậy, đối với khung ảnh thờ, nên lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp?

Gỗ tự nhiên có độ bền rất cao tùy chất gỗ, tạo sự chắc chắn và mang vẻ đẹp ấm áp, sang trọng. Chẳng hạn như, với các loại gỗ hiếm: Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc,… còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng. Hơn nữa, gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú. Do đó, người thợ có thể chế tác ra những họa tiết, kết cấu mang tính thẩm mĩ cao. Điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuất theo từng tấm có độ dày cố định và giới hạn, lại không thể ghép những tấm gỗ vào với nhau được như gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên lại bị ảnh hưởng nhiều bởi các điều kiện môi trường như: mối, mọt, cong, vênh, nứt,…

The Pic - Khung ảnh thờ
The Pic – Khung ảnh thờ

Đối với gỗ công nghiệp, tùy theo chất liệu cũng như quy trình sản xuất mà độ bền của chúng sẽ khác nhau. Hơn nữa, nhờ được kết dính từ keo và hóa chất, cộng với công đoạn xử lý nên gỗ công nghiệp không chịu tác động của côn trùng, mối, mọt,… Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống nước, không bị cong vênh. Và đặc biệt hơn là giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

Mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược nhất đinh; không có gì là hoàn mĩ. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, ngân sách cũng như phong cách của từng người, mà việc lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp là khác nhau.

Có thể, những thông tin này sẽ giúp ích cho những bạn đang loay hoay trong việc phân biệt các loại khung ảnh thờ bằng gỗ. The Pic hi vọng, quý khách sẽ lựa chọn được một khung ảnh thờ tốt nhất cho người thân.

The Pic - Khung ảnh thờ
The Pic – Khung ảnh thờ
The Pic - Khung ảnh thờ
The Pic – Khung ảnh thờ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *