Hướng dẫn phối cảnh và núi trong nghệ thuật tranh sơn dầu

1. Sau khi phác họa bằng sắc màu lạnh (xanh trời trộn với nâu) để phản ánh cảnh màu xung quanh, hoa sĩ đã dùng màu xanh biển hay xanh cobalt, vàng đất, đỏ sẫm alizarine để xác định khối núi. Trên đỉnh đậm và phần dưới lợt để phân biệt từng mảng khối. Mây hiện ra qua màu trắng trộn chung với 3 màu căn bản trên (xanh, vàng, đỏ).

The Pic - Kỹ thuật phối cảnh và núi
The Pic – Kỹ thuật phối cảnh và núi

2. Họa sĩ đã thêm sắc màu sáng sủa hơn đằng phía trước; qua màu vàng tươi trộn với ít màu đỏ (vàng cadmium lợt, xanh biển hay xanh phtalo) hoặc qua màu vàng cộng màu xanh (vàng cadmium lợt, xanh ngoe hay xanh phtalo) thêm tí màu đỏ cadmium lợt hoặc đất sienne cháy. Màu xanh đậm trên cây cối do xanh trời cộng với nâu xanh phtalo hay xanh prusse. đất sienne cháy); bóng dưới gốc cây cũng một màu đậm này.

The Pic - Kỹ thuật phối cảnh và núi
The Pic – Kỹ thuật phối cảnh và núi

3. Sau đó, vẫn ở phía trước, họa sĩ tô thêm màu xanh tươi lên trên cây (bên phải cũng như bên trái). Xanh này trộn từ màu vàng và xanh trời hoặc vàng và xanh lá: tức vàng cadmium lợt, xanh biển, xanh phtalo hay xanh prusse, xanh ngọc hay xanh phtalo). Sắc màu ấm trên cây do một màu đất đỏ nâu như màu đất sienne cháy, màu đỏ vénitien (màu có tính nhuộm mạnh, nên dùng một cách dè dặt).
Họa sĩ còn thêm màu vàng đất vào bầu trời, và tô đậm với màu xanh ở những ngọn núi gần nhất.
Cỏ được tô thêm một màụ nóng (đỏ cadmium lợt hoặc đất sienne cháy), mãt nước thêm ánh đỏ sẫm alizarine. Đường mòn được định rõ, thêm vào mấy cây cọc đóng dọc đường để có sự phối cảnh. Đường sơn màu đỏ cadmium lợt, nhà cửa một màu xanh và nâu trộn lẫn. Núi cũng được tiếp tục sơn thêm. Mật hồ cũng như mây trời là môt sự phối hợp những màu xanh, đỏ thắm, vàng, trắng.

The Pic - Kỹ thuật phối cảnh và núi
The Pic – Kỹ thuật phối cảnh và núi

4. Khi đã định rõ những lớp cảnh núi xong phải thêm vào chi tiết cuối cùng (ánh mặt trời trong đám lá cây, thân cân, cành cây). Họa sỹ đã tiếp tục công trình làm phai dần những màu sắc. Khởi đầu bằng những màu mạnh, làm phai dần về sau hơn là khởi đầu bằng màu yếu rồi mới phải tăng sắc.

Để kết thúc, tác giả sơn màu xanh lạnh lên bầu trời, nhiều xanh rất ít vàng đất và trắng. Núi gần nhà cũng hiện rõ hơn nhờ được tô đậm qua màu xanh, cây cối cũng được thêm tô đậm. Chi tiết cảnh rừng phản chiếu qua mặt hồ cũng được họa sĩ chú ý đến.
Qua kiểu vẽ phong cảnh này ta thấy xanh biển trộn ra màu xanh tinh tế, xanh phtalo, xanh prusse cho ra xanh tươi (nhất là trộn với xanh lá phtalo). Vàng cadmium lợt rất cần thiết, sắc màu nóng thể hiện qua những màu quan trọng như đất sienne cháy, đỏ sẫm alizarine đỏ vénitien. Sơn màu trời ta có thể chọn giữa xanh cobalt hay xanh biển

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *