Bảng màu căn bản trong nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu

Bảng màu căn bản
Sơn dầu cần có sự đa dạng trong sắc thái màu. Trong sắc độ ít nhiều đậm hay cường độ mỗi màu, yếu tố  này đạt được qua một thang màu. Tuy nhiên, mỗi họa sĩ thường có số màu ưa thích riêng của mình

Màu trong vẽ tranh sơn dầu
The Pic – Các màu cơ bản trong vẽ tranh sơn dầu

CÁC MÀU CĂN BẢN
Sau đây là một số màu được tuyển chọn làm căn bản. Việc này không cấm ta thử nghiệm với những màu khác, nhiều họa sĩ còn thay đổi không ngừng bảng màu của mình.
* Đỏ sẫm alizarine (Cramoisi alizarine). Màu cấn thiết cỏ tính chất vĩnh cửu. Màu khô lâu, có tính nhuộm cao.
Trộn ra màu tím, màu hoa cải, màu hồng và những màu hoa đẹp.
Trộn chung với màu đỏ hoặc mảu khác còn làm tăng thêm độ đậm.
Trộn với màu xanh biển (outremer), xanh ngọc (vert emerande) cho thêm đậm, trộn với xanh da trời (bleu céruléen) hay xanh phtalo (bleu phtalo) cho ra tím.
* Đỏ cadmium nhạt. Màu xếp vào loại màu nguyên căn bản. Tính nhuộm cũng cao (nhưng thua màu đỏ sẫm alizarine, màu có tính thông dụng.
* Đỏ son rouge vermilion Tương tự với màu trên, màu đỏ cadmium nhạt nhưng hơi lạnh hơn.
* Cam cadmium Orange cadmium.
Màu này cũng cần thiết trên bảng. Màu đẹp hơn màu cam do trộn từ đỏ và vàng ra.
Màu cam này cũng như những màu cadmium khác là một màu mạnh, khi trộn với màu khác, nhất là với màu lợt hoặc màu trắng chỉ nên dùng một lượng rất nhỏ. Trộn với màu trắng sẽ làm tăng cường độ và độ ấm của màu nảy.
* Vàng cadmium nhạt Jamre cadmium pâle
Sắc màu này rất hay biến sắc. Nên thử cả màu vàng chanh, hay vàng cadimium sáng. Ba màu này giống nhau về sắc độ, nhưng khác về mặt nóng lạnh. “
* Xanh ngọc (Vert emerande) Màu xanh rất phổ biến. Không giống màu xanh tự nhiên khi dùng nguyên chất lấy từ trong ống ra, nhưng lại rất tuyệt vởi khi trộn với màu khác.
* Xanh phtalo (Vert phtalo). Xanh này đậm như màu trên nhưng lại quá trội, nên sử dụng một cách dè dặt. :
* Xanh nhạt vĩnh cửu (Vert fermarent daỉr). Màu đẹp, có phần âm hơn xanh ngọc. Màu này không làm ta hứng khởi nhưng lại sâu sắc.
* Xanh biển (Bleu outremer). Màu quen thuộc, độ nhuộm cao, (thua bleu phtalo). Màu đậm pha trộn
* Xanh phtalo (Bleu phtalo). Màu trôi, lấn át các màu pha trộn khác. Pha trộn với CA (dỏ sẫm alizane) ra màu tím rất đẹp. “
* Xanh cobalt (Blẹu cobalt) So với xanh biển hay xanh phtalo, màu này thanh và tinh tế sắc độ trung bình, đậm và tính nhuộm hơn xanh ceruléum .
* Xanh céruléum (Bleu céruléum). Xanh trời. Xanh nhẹ, lợt, pha trộn ra màu xám tinh tế Nếu chỉ cẩn có 2 màu xanh thi nên chọn céruléum và xanh biển (bleu outremer).
* Màu đất son vàng (Ocre Jaune) một màu đất kín đáo, màu vàng nảy nhẹ, màu vàng Cadmium khác (Màu chanh cadmium, vàng cadmium) cũng có thể cho ta một màu vàng nhẹ nhưng độ nhuộm của những màu Cadmium cao hơn. Pha trộn ra màu xanh lá cây nhưng hơi giống màu vôi.

* Màu đất sleune tự nhiên. Là màu vàng đất đậm, cho ra những màu xanh lá cây đậm đà nhờ sắc độ rất niềm nã.

* Màu đất slenne cháy. Màu rất cần thiết như xanh ngọc, nhưng không nên dùng riêng mà trộn với màu khác, có thể thay thế màu đỏ. Thêm vào những màu xanh như xanh nước biển, xanh phtato, xanh ngọc cho ra màu sắc đậm.

* Màu đất non nâu cháy. Màu nâu thật đậm, màu ấm và đậm hơn màu đất son nâu tự nhiên. Có thể thay màu đen, nhưng nên dùng những màu pha hơn là màu nguyên chất. Nhiều họa sẽ trộn màu đậm từ màu sienne cháy, xanh trời, xanh lá. Trộn màu đất bóng cháy với xanh da trời và trắng cho ra màu xám rất đẹp.

* Màu đất son nâu tự nhiên. Lạnh hơn màu trên và ngả về màu xanh lá. Nên có hai màu đất non nâu cháy, đất non nâu tự nhiên trên bảng màu.

* Đen. Những bậc thầy thường khuyên học trò không nên dùng màu này vì học trò thường có xu hướng sử dụng nhiều hơn mức cần thiết. Màu đậm trộn với nhau ra những màu sắc đa dạng hơn. Nhưng đen trộn với vàng ra những màu xanh rất đẹp.

* Trắng. Trắng nên dùng titane (blanc titane = trắng bạch).

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *